น้า!! น้า!!! ห้าง ZEN ไปทางไหนอ่ะ!!??!!

As you may know well... บ้านนู๋ปลาเข็ม ตั้งอยู่ ในตำแหน่ง เส้นละติจูดที่ 13 องศา 36 ลิปดาเหนือ ตัดกับเส้นลองจิจูดที่ 100 องศา 24 ลิปดา ตะวันออก... อึ๊ม! มาถูกไหมค๊า ^_^"
พิกัดดาวเทียม.ค้า..


ขอบคุณลุงกูเกิ้ลด้วยค้า..

ภาพหลังคาบ้านนู๋ ค๊า...หลังหัวมุมคลองใหญ่ (คลองสนามไชย) กะ คลองซอย อะ ค๊า... แต่!! เดี๋ยวก่อน!!!.. นู๋ยังไม่ได้จะพาน้าๆ ปร้าๆ มาเที่ยวบ้านนู๋ในว้นนี้นะค๊า แต่ นู๋ กำลังจะบอกว่าบ้านนู๋ อยู่ชานเมือง หรืออีกอย่างหนึ่ง คือ นอกเมืองค้า...
.

.
ตอนนี้ในซอยบ้าน นู๋ มีเซเว่น ประจำจังหวัด อยู่ 3ร้านแล้วนะค้า เห็นมามี๊บอกว่า ก่อนนู๋เกิด นั้น เรายังไม่มีเซเว่น ค๊า... เลยเป็นที่มา ของนู๋ในวันนี้ ที่ป่าปี๊ ..จะพานู๋ ไปเที่ยวห้างใน กรุงเทพค๊า....
.
.
ป่าปี๊ ถามมามี๊ว่า "อยากไป. ย๊าม!(สยาม) หรือ ว่า เซ้นทรัลเวิร์ล..!?!?" แต่ป่าปี๊ สรุป ก่อนคำตอบจะออกจากปากมี๊ว่า " ไปเซนดีกว่า ไม่เสียค่าจอดรถ!?!? และถ้าอยากมา ย๊าม! ค่อยเข็นปลาเข็มมาตาม สกายวอร์ค กะได้
.
.
.
และแล้วเราก็มาถึง....


วันนี้ พอดี มีงาน "โครงการหลวง" โดยพระองค์เจ้าโสมเสาวลีฯ ท่านเสด็จ เป็นประธาน ..(ดีใจมากๆ จะจะ!!ไม่มีสแตนอิน... ห่างไม่เกิน 3ก้าว และพระองค์ได้ทรงร่วมขายเสื้อด้วยนะค๊ะ ...ได้ยินป่าปี๊ ถามว่า " มี๊!! เราจะพาปลาเข็มเข้าเฝ้าฯ ดีอะป่าว... จะได้เป็นครั้งแรกในชีวิตของปลาเข็ม และกะปี๊ที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ใกล้ๆ ... " กว่าป่าปี๊ จะตกผลึกความคิด .. ผลก็คือสายไปเสียแล้ว ... มีเด็กๆ แซงตัดหน้ากันไป ฉับ!ฉับ!ฉับ! และแถวก็เริ่มก่อตัวยาวเยียด ..
"หมดสิทธิ์ " ม่ามี่ สมน้ำหน้าป่าปี๊ ที่ชักช้า
ความเดี่ยวดายปนเศร้า แทรกตัวเข้ามา.. ปะหนึ่งว่าเป็นการ "ตัดอนาคตลูกสาว หรือนี่?!?!"
.
.
.
.
"ป่าปี๊ค๊า!!!!.... ไม่ต้องเศร้าน้าๆๆๆๆๆๆๆๆ ..."ไว้นู๋จะเรียนเก่งๆๆ แล้วเข้าเฝ้าเองก่าด้าย.....น้าค๊า!!"
"ไปกินปลาเทราส์โครงการหลวง กันดีก่า...ไม่ต้องไปไกลถึงเชียงใหม่ด้วย" มี๊ทัก พร้อมกับหายตัวไปในฝูงชนที่ต่อแถวซื้อกันเหมือนแจกฟรี.. และกลับมาพร้อมกับปลาเทราส์รมควันชิมฟรีสองคำโตในมือ!!
..
..
ในงานนี้แต่ละช่วงของพื้นที่ในห้างจะมีบูทนิทรรศการโครงการหลวง ที่จัดไว้อย่างดี ..รวมถึงการแสดงดนตรีไทยด้วย .. และสามารถชักชวนเงินม่ามี๊ ออกจากกระเป๋าได้อย่างสบาย...

ป่าปี๊เข็นนู๋ กะ รถคันใหม่ที่ มี๊อนุมัติให้ซื้อ ไปตามมุมต่างๆ ของห้างอย่างคล่องแคล่ว ไหลลื่น... ปื๊ด ลื่นปี๊ด!!

เออว่าแต่ว่า..มีเหตุการหนึ่งไม่รู้ว่าเคยเกิดขึ้นกะน้าๆ ที่มีลูกหรือปล่าวอะค้า...เวลาที่ปี๊เข็นไป ป่ะ(เจอ) กะรถเข็นคันอื่นทั่วๆไป ..ไม่รู้ทำไมต้องหยุดคุยกันน๊านนาน..ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีสายสัมพันธ์ หรือรู้จักกันมาก่อน.. นู๋ ละ งง.จริงๆ
.
.
ลองไปฟังดูนะค๊ะ ว่าเค้าคุยอะไรกัน...

"หวัดดีค๊าาาา...น้องกี่เดือนแล้ว..ค๊า..."
"หวัดดีค๊ะ :-) ..5เดือนแล้วค๊า เพิ่งครบเมื่อ อาทิตย์ก่อนเอง"

"น้องชื่อ อะไร เหรอ ค้า??!" (ในใจปี๊กังขาคิด ..ดูสิจะจำได้นานแค่ไหน เดี๋ยวก็วนถามใหม่?? ...)
"ปลาเข็มค๊า :-) """ แล้ว....น้องละค๊า ชื่ออาราย..."

"น้องหนักเท่าไหร่ ค้า??!" (ในใจปี๊คิด ..หรือถ้าหนักไม่ถึงเกณฑ์จะเข้า อนุบาลไม่ได้หรือป่าวหน้อ?? ...)
"7 กิโลแล้ว ค๊า ..เริ่มจะอุ้มไม่ไหวแล้ว.." มี๊ตอบ
"เอ้ .. แล้วนี่ ทานนมแม่ หรือทานนมกระบือ! เอ้ย นมกะป๋อง! ค๊า??!" (ในใจปี๊คิด ..นมของคุณน้าละมั่ง?? .ป่าปี๊ เริ่มเข็นรถตีชิ่งออกห่าง กะว่าจะจบบทสนทนา ก่อนจะคู่สนทนา จะเปลี่ยนเรื่อง ไปคุยเรื่องอื่นๆอีก..)
"ทาน นมแม่ กะ นมกระป๋องค่า..พอดีกว่ากลับไปทำงานแล้ว อะค๊ะ" มี๊ยังไม่เลิกตอบ

"โอ้โห้!! ปลาเข็มผมดกจังเลยนะค๊า ^-^ ??!" (ในใจปี๊คิด ..ละจะให้ ขนหน้าแข้ง "ดก" หรือไง...ล้อเล่นนะค๊าบพี่น้อง! ^_^"

"นี่! ถูกคุณยายแอบ ตัดไปแล้วนะค๊า." มี๊เกทับซะไม่เมี๊ยะ....เดินละจาก ปร้า..หรือน้า รายที่ 3ของวัน ชื่ออะไรสักอย่างมา..ปี๋ บอกเล่าสัจธรรมที่เราเจอประจำให้ มี๊ฟังว่า
.
"เออ มี๊ สังเกตไหมว่า. .เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า พอมีลูกแล้วเราจะมีมิตรภาพที่แบบไม่มีเส้นกั้น เยอะและง่ายขนาดนี้ เป็นเมื่อก่อนตอนยังไม่มีลูก ลองมองยิ้มให้ไปซิ ผัวเขาจะได้ตะบันให้.."

เพราะจากสถิติแต่ละครั้งที่เราออกไปเดินเล่นที่ห้างคราใด... มี๊กะปี๊ จะได้มิตรภาพ!! พร้อมข้อมูลการปั๊มนมให้ได้ปริมาณมากๆกลับมาไม่ขาดสาย, หรือ..
.
"ที่ฟู๊ดแลนด์ โปะโก๊ะลดราคานะค๊า" หรือ.
.
"อย่าลืมให้ลูกทานปลาแซลมอนเยอะๆนะ...จะฉลาด" (ปลาทูพอได้ไหมคับ? พอดีบ้านอยู่ใกล้มหาชัย?.)

หรืออาหารเสริมที่ทานแล้วทำให้ "อิ" สะดวก กลับมาเรื่อยไป โดยเป็นข้อมูลที่ได้รับอนุเคราะห์จาก คุณพ่อคุณแม่ของบรรดาพี่ๆ น้องทันทีที่เราสบตากัน พร้อมกับรอยยิ้มกับเขาเหล่านั้น เช่น คุณแม่น้องเกรพ หรือพ่อน้องปั้นหยา และท่านอื่นๆ อีก บรา บรา บรา
.
.
และสังเกตว่าบรรดาพี่ๆในยุคนี้ จะชื่อขึ้นต้น ด้วย "ต้น"... ต้นข้าว..ต้นอ้อ...ต้นไผ่...ต้นสัก...ต้นน้ำ..."ต้นขา?!?" หรือบรรดา "ข้าว"....ข้าวปุ่น..ข้าวหอม..ข้าวสวย...ข้าวโน้น...ข้าวนี่ etc. สงสัยเป็นชื่อฮิตติดเทรน!!

ยามหลับบนรถปิดประทุน....

ซึ่งสรุปแล้ว เราก็ได้พบว่า
"ปัจจุบันนี้ มีชมรมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และมีแม่ๆ หลายๆ ท่านที่ปี๊กะมี๊คุยนั้นเป็นสมาชิกที่ยังคงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ... มีน้า คนหนึ่ง ไม่ใช่แค่นมมีมากพอเลี้ยงลูกตัวเอง แต่ยังสามารถแบ่งไปให้ลูกข้างบ้านกินได้ด้วย เพราะบีบได้อาทิตย์ เป็น ร้อย!!! ถุง" โอ้ ..พระเจ้าจ๊อด>>>>>แม่ยอดมาก.....
.
.
.
แน่นอน มี๊นู๋ได้รับการถ่ายทอดวิทยาการการทำตัวเป็นโรงงานผลิดน้ำนมมาเรียบร้อย อิอิ..ซัมบายนู๋ ^_^
..
..และแล้วก็ถึงเวลาเปลี่ยนเพิส!!! ลืมบอกไปค๊า!!! ที่ห้างเซน เขาเป็นห้างวัยรุ่น เด้งดึ๋ง แอ๊บแบ๊ว
เลยจะไม่มีที่เปลี่ยนเพิสให้เด็กกระเปี๊ยกอย่างนู๋นะค๊า
เราสามคนพ่อแม่ลูกจำต้องบากหน้าไถดะ-ไถวน-รถมาอิเซตัน จึงมีบริการค๊า..

มุมหนึ่งในห้องเปลี่ยนเพิส!ค๊า
ซัมบายจริงจริงเย้ย.... ... และอีกแล้ว ที่นี้เราเจอพี่บอม(ฉองขวบ)กะคุงย่ายังสาวมารอเปลี่ยนเพิส ต่อจากเรา..บทสนทนาอันสนิทสนม..จึงเริ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่ง...^_^ "ดูน้องสิลูก..ไม่งอแงเลย..นู๋ทามมายงอแงจัง...อุ้ย! น้องอายุเท่าไร่แล้วค๊า???"

"!?!?"

^_^" และม่ามี่ก็มีงานเข้าอีกแย้ว...........ไปเดินเล่นรอบๆ ไปเดินเจอร้านน่ารักๆ ขายเครื่องดื่ม ไว้เข็นไปพักเหนื่อยหน่อยค้า...
วิวสวย มาก ดอกไม้ก็เป็นดอกไม้จริงหมดเลยค้า...ถ่ายกะมี๊....กะปี๊..

น้าว่านู๋...เหมือนใคร??

บรรยากาศของงาน อาร์ท-เรทโทรมากๆ ค้า.. เดินไปนึกว่าประมาณว่าอยู่งานพืชสวนโลกเลยอะค่ะ
(พูดเหมือนนู๋เกิดทันงั้นแหละ) ....
กลับถึงบ้าน ทุ่มกว่า ปี๊ บ่น..ขาลาก!...นู๋เล่นขี่ม้าส่งเมืองก่อนนอน..เวลากินหูเจ้าม้าเนี๊ยะ อาร้อย..อร่อย ..
เล่นสักพัก..มี๊นึกว่านู๋ทำน้องม้าน้ำตาไหล ... เปล่าเย้ย!! จิงแย้วเป็ง.. น้ำยายนู๋ เองก้ะ...ที่เยิ้มจากหูมาเข้าตาน้องม้าอะค๊า...ซู้ด! อาย๊อยจัง...
.
.
. จบวันสบาย..สบาย อีกหนึ่งวันของนู๋ นะค๊า


คราวหน้า นู๋จะพา น้าๆ ปร้าๆ มาเที่ยวบ้านนู๋ น๊า...
"ราตรีสวัสดิ์ พี่น้องชาวไทย" บาย!!!! จุ๊บ..จุ๊บ!

ความคิดเห็น

  1. แล้วเมื่อไหร่ปลาเข็มจะมาเอาโต๊ะกินข้าวที่บ้านพี่ปั้นล่ะค้า..มาเอาเองนะ ถ้าให้ปี๊มาคนเดียว พี่ปั้นไม่ยกให้นะเอ้า....

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น